7 suy nghĩ sai lầm về sinh mổ ít ai nói cho mẹ bầu biết

Dưới đây là 7 quan niệm sai lầm phổ biến nhất mẹ cần thay đổi ngay:

#1. Nếu sinh mổ, mẹ sẽ không thể da tiếp da với bé

Mặc dù các bộ phận trên cơ thể có thể đau đớn hơn sau ca sinh mổ nhưng điều này không ngăn cản bạn thực hiện da tiếp da với con – phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé sau sinh. Mẹ có thể sẽ chỉ mất thêm một chút thời gian, lâu hơn sinh thường, để tìm cho mình vị trí thoải mái nhất cho cả 2 mẹ con. Khi thực hiện da tiếp da sau sinh mổ, mẹ nên cố gắng đặt con ở vị trí tránh xa vết mổ để không bị ảnh hưởng, gây đau đớn.

loading...

 7 suy nghi sai lam ve sinh mo it ai noi cho me bau biet - 1

Mặc dù các bộ phận trên cơ thể có thể đau đớn hơn sau ca sinh mổ nhưng điều này không ngăn cản bạn thực hiện da tiếp da với con. (ảnh minh họa)

#2. Sau sinh mổ, quá khó khăn để cho con bú

Nếu bạn quyết định nuôi con bằng sữa mẹ thì việc lựa chọn phương pháp sinh nở nào không hề ảnh hưởng đến việc này. Cho bú ngay sau sinh mổ có thể hơi khó khăn nhưng mẹ hãy nhờ người thân đặt bé nằm lên ngực và để bé ngậm ti. Chính việc bé được da tiếp da và mút mát bầu ngực sẽ là cách hiệu quả nhất để kích thích sữa nhanh về sau sinh.

Các chuyên gia khoa sản cũng khuyên với những bà mẹ sinh mổ nếu cảm thấy đau đớn khi ngồi cho con ti, hãy sử dụng những chiếc gối chuyên dụng để cho bé nằm bú, sẽ giúp cả 2 mẹ con được thoải mái.

#3. Nếu sinh mổ lần đầu, sẽ không thể sinh thường những lần sau

Hầu hết các mẹ sinh mổ lần đầu sẽ chọn sinh mổ trong những lần tiếp theo nhưng điều này không phải là bắt buộc. Thực tế vẫn có rất nhiều bà mẹ đã từng sinh mổ vẫn đẻ thường, thậm chí là đẻ thường tại nhà an toàn mà không cần sự trợ giúp của y bác sĩ. Tuy nhiên, nếu muốn sinh thường sau sinh mổ, các mẹ cần theo dõi thai cẩn thận suốt thai kỳ và nhờ sự tư vấn của bác sĩ. Nếu lần sinh mổ của mẹ trước đó không vì lý do y tế như cổ tử cung hẹp, xương hông không đủ rộng… thì mẹ hoàn toàn có thể sinh thường sau lần sinh mổ đầu tiên từ 2-3 năm.

 7 suy nghi sai lam ve sinh mo it ai noi cho me bau biet - 2

Đẻ mổ không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. (ảnh minh họa)

#4. Sinh mổ ít rắc rối hơn sinh thường

Rất nhiều bà mẹ có tâm lý sợ những rủi ro trong quá trình sinh thường mà chọn sinh mổ ngay từ khi mang bầu nhưng theo các chuyên gia, rủi ro với mẹ sinh mổ cũng không ít. Có thể kể đến những nguy cơ như mổ đẻ vào người thai nhi, mất nhiều máu, tổn thương cấu trúc xung quanh như bàng quang, ruột hay mẹ bị nhiễm trùng vết mổ sau sinh vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, mẹ cần biết rằng sinh mổ là ca phẫu thuật lớn vì vậy nếu không thể sinh thường mới nên sinh mổ và việc sinh thường hay sinh mổ cần nhận được ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

#5. Thời gian phục hồi sau sinh thường và sinh mổ là như nhau

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi nếu mẹ chọn sinh mổ sẽ phải ở lại bệnh viện từ 3-5 ngày trong khi các mẹ sinh thường chỉ cần 1-2 ngày. Sau khi về nhà, những bà mẹ đẻ mổ cũng sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn và cũng chịu nhiều đau đớn hơn mẹ sinh thường.

Chị em sinh mổ cũng cần lưu ý tránh tập thể dục nặng, nâng vật nặng hay làm việc quá sức trong 1-2 tháng đầu sau sinh.

#6. Vết mổ đẻ sau sinh sẽ luôn đau suốt đời mỗi khi thời tiết thay đổi

Thực tế thì điều này không đúng bởi cũng như những vết mổ phẫu thuật khác, sau khi da đã liền lại thì sẽ như bình thường và không hề có hiệu tượng đau nhức khi thời tiết thay đổi như nhiều người nghĩ. Dù vậy trong tuần đầu sau sinh, mẹ cần lưu ý chăm sóc vết mổ đẻ cẩn thận để tránh bị nhiễm trùng và giúp vết mổ đẻ nhanh lành.

 7 suy nghi sai lam ve sinh mo it ai noi cho me bau biet - 3

Sau khi vết mổ đẻ lành sẽ không ảnh hưởng đến tương lai. (ảnh minh họa)

#7. Mẹ sẽ không cảm nhận được gì trong suốt ca sinh mổ

Gây tê chỉ được thực hiện quanh vùng lưng, bụng nên trong suốt   quá trình sinh mổ, mẹ vẫn có thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh và cảm nhận được những thao tác của các bác sĩ, chỉ là không cảm thấy đau. Vì vậy, ca sinh mổ diễn ra khá nhanh chóng và bình thường nên mẹ không cần lo lắng là mình sẽ như “người chết” suốt quá trình này.

Nguồn : http://eva.vn/ba-bau/7-suy-nghi-sai-l am-ve-sinh-mo-it-ai-noi-cho-me-bau-biet-c85a291768.html